5 cách sửa lỗi máy tính quạt chạy nhưng không lên màn hình

1. Kiểm tra kết nối

Trước khi thử sửa lỗi liên quan đến kỹ thuật, bạn có thể kiểm tra các kết nối. Nhiều trường hợp lỗi máy tính quạt chạy nhưng không lên màn hình có thể do kết nối bị lỏng hoặc bị đứt – hỏng. Nếu bạn nhận thấy các kết nối có những điểm trên có thể kết nối lại các dây cáp và xem lỗi có được khắc phục không nhé.

Lỗi máy tính quạt chạy nhưng không lên màn hình (Ảnh 1)

Ngoài ra, bạn có thể thử bằng cách dùng một dây cáp card màn hình khác để kiểm tra kỹ hơn xem liệu có phải do dây cáp cũ bị hỏng không. Nếu dây cáp mới vẫn chưa khắc phục được sự cố, hãy thử các các tiếp theo dưới đây nhé.

2. Kiểm tra khe cắm GPU

Card đồ họa trên máy tính có thể lắp vào các khe cắm có hỗ trợ và khác nhau trên mainboard chứ không cố định một khe cắm cụ thể. Trong trường hợp gặp lỗi máy tính quạt chạy nhưng không lên màn hình bạn có thể kiểm tra kỹ khe cắm GPU xem có phải đã cắm vào ổ cắm bị hư không.

Lỗi máy tính quạt chạy nhưng không lên màn hình (Ảnh 2)

Tiến hành kiểm tra bằng cách mở nắp sau của vỏ máy tính và lắp card đồ họa GPU vào một ổ cắm khác tương tự để xem có lỗi và khắc phục được hay không. Nếu vẫn chưa sửa được lỗi bạn có thể tham khảo cách số 3.

3. Lỗi từ RAM của máy tính

Lỏng RAM

Nguyên nhân có thể do trong quá trình vận chuyển, các lực bên ngoài tác động làm thanh RAM bị lỏng. Lúc này bạn có thể thử ấn chặt hơn RAM xuống mainboard thử lỗi máy tính quạt chạy nhưng không lên màn hình có được sửa chữa không nhé.

Bụi bẩn bám vào khe RAM

Sau khi đã cắm chặt thanh RAM nhưng màn hình vẫn không lên thì rất có thể RAM đã bị bụi bám bẩn ở phần chân RAM. Có rất nhiều trường hợp bụi bám vào các khe RAM và khiến RAM không hoạt động đúng với công suất hoặc đã quá lâu bạn chưa vệ sinh máy tính, ảnh hưởng đến tốc độ xử lý của máy.

Lỗi máy tính quạt chạy nhưng không lên màn hình (Ảnh 3)

Bạn thử tháo RAM ra khỏi khe cắm và vệ sinh sạch các bụi bám và cài đặt lại ở khe cắm cũ hoặc cũng có thể gắn ở một khe cắm khác có hỗ trợ. Cách vệ sinh tốt nhất là dùng một miếng vải mỏng và mềm, không bôi bất cứ dung môi hay chất lỏng nào.

Lỗi RAM

Sau khi đã vệ sinh sạch khe RAM và chân RAM cắm lại nhưng màn hình vẫn không lên thì có thể do lỗi RAM. Bạn có thể tháo các thanh RAM ra và thử từng cái nếu có nhiều thanh RAM.

Lưu ý: Khi cắm RAM cần cắm đúng chiều, nếu cắm ngược chiều sẽ không khớp. Nếu cố gắng ấn mạnh khi bật máy tính sẽ gây đoản mạch và chân RAM sẽ cháy ngay lập tức.

4. Kiểm tra chân cắm CPU

Tháo và vệ sinh chân cắm CPU

Các chân cắm CPU khi bị bụi quá nhiều cũng ảnh hưởng đến khả năng kết nối. Cùng lúc vệ sinh bạn có thể thay luôn keo tản nhiệt mới và lắp lại CPU để máy tính chạy trong khoảng 5 phút và tắt máy. Sau đó, chạm nhẹ thử CPU có hơi ấm không, nếu có thì sẽ không có vấn đề gì, còn không lên nhiệt độ thì rất có thể CPU đã bị hỏng. Lúc này bạn hãy thay CPU hoặc mượn CPU khác để thử.

Lỗi máy tính quạt chạy nhưng không lên màn hình (Ảnh 4)

Tháo CPU – kiểm tra chân của nó (đôi khi do lúc gắn CPU sơ ý… cong mất 1 chân nào đó -> cũng xảy ra hiện tượng trên).

Kiểm tra các chân cắm CPU

Bạn có thể kiểm tra kỹ các chân cắm CPU có bị cong, vênh ở chân nào không. Vì đôi lúc sơ ý lúc cắm CPU vào mạnh và không kỹ làm cong mất một chân nối nào đó cũng xảy ra lỗi quạt tản nhiệt chạy nhưng không lên màn hình.

5. Cài đặt lại BIOS

Lỗi máy tính quạt chạy nhưng không lên màn hình cũng có thể do BIOS đã lỗi thời. Bạn có thể thử cập nhật BIOS và kiểm tra xem nó có giải quyết được sự cố hay không. Nếu sự cố vẫn tiếp diễn, bạn sẽ phải đặt lại BIOS về cài đặt mặc định để khắc phục sự cố. Bạn có thể cài đặt lại BIOS với 2 cách sau:

Sử dụng Menu BIOS

Đây là một trong những cách đơn giản nhất để thiết lập lại BIOS. Tùy vào thương hiệu máy tính bạn sử dụng mà có các phím bấm khác nhau, nhưng một số phím để truy cập vào BIOS phổ biến mà bạn có thể thử đó là: F2, F11, F12…

Lỗi máy tính quạt chạy nhưng không lên màn hình (Ảnh 5)

Trên thanh menu của BIOS, bạn tìm đến tùy chọn Reset. Một số giao diện khác có thể có tên gọi như: Reset to default, Load factory defaults, Load setup defaults, Clear BIOS settings…

Sử dụng phím mũi tên để chọn tùy chọn Reset rồi nhấn Enter và chọn Yes để xác nhận hệ điều hành.

Tháo pin CMOS

Pin CMOS cung cấp một năng lượng nhỏ để lưu trữ các thông tin cần thiết khi bạn tháo pin CMOS thì nguồn điện sẽ bị gián đoạn và toàn bộ các thông tin lưu trữ tạm sẽ được xóa toàn bộ trong BIOS.

Lỗi máy tính quạt chạy nhưng không lên màn hình (Ảnh 6)

Thực hiện theo các bước sau:

  • Rút toàn bộ nguồn máy tính của bạn.
  • Mở CPU.
  • Tìm vị trí pin CMOS trên mainboard và tháo pin ra khỏi máy tính.
  • Nhấn và giữ nút nguồn trên máy tính của bạn để xả toàn bộ điện còn lại được lưu trữ trong các tụ điện.
  • Đợi khoảng 5 phút sau đó tiến hành lắp pin CMOS vào vị trí ban đầu.

Sau khi reset lại thiết lập BIOS, bạn có thể cấu hình lại toàn bộ thiết lập như ngày và giờ hệ thống cũng như các tùy chọn khởi động.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ đã giúp bạn sửa được lỗi máy tính quạt chạy nhưng không lên màn hình. Nếu có bất kỳ thắc mắc đừng ngần ngại để lại bình luận ngay bên dưới để được giải đáp sớm nhất nhé.

# máy tính quay rồi tắt quay rồi tắt

# đèn máy tính sáng lên rồi tắt

# máy vẫn chạy mà không lên hình

# quạt chip vẫn quay mà màn không lên hình

# quay tắt quay tắt

# lỗi ram, lỗi ổ cứng, lỗi chip

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức liên quan